Cách chữa

Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Bấm Huyệt Hiệu Quả Nhất

Với sự phát triển của y học, hiện nay điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm có nhiều cách khác nhau, trong đó bấm huyệt được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Đây là phương pháp Đông y, tác động trực tiếp vào một số huyệt đạo quan trọng trên cơ thể để cải thiện các triệu chứng của bệnh. Vậy chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt có hiệu quả như thế nào, cách thực hiện ra sao và cần lưu ý những gì, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu quả bài viết dưới đây.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt có hiệu quả không?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp mãn tính, thường gặp ở người trung niên, người cao tuổi, người bệnh lao động nặng nhọc. Khi đĩa đệm bị thoái hóa, phần nhân nhầy thoát ra bên ngoài chèn ép dây thần kinh và phần mô mềm xung quanh và gây nên các cơn đau.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt là cách sử dụng lực từ cổ tay, bàn tay đến ngón tay tác động vào vùng xương khớp bị đau nhức và thoát vị đĩa đệm. Từ đó, cách chữa này giúp đả thông kinh mạch giúp khí huyết và máu lưu thông, giảm đau và hệ xương luôn chắc khỏe.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt được nhiều người bệnh sử dụng
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt được nhiều người bệnh sử dụng

Ngoài ra, bấm huyệt còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, cơ thể linh hoạt, phục hồi chức năng vận động. Phương pháp sử dụng điều trị giảm đau nhức do lao động nặng nhọc, người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm, người bệnh bị căng cơ.

Cần chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt khi:

 • Tình trạng bệnh nhẹ, mới khởi phát, đĩa đệm tổn thương nhẹ
 • Bị thoát vị lệch bên, thoát vị loại I, loại II hoặc loại II phân loại của Wood
 • Thể trạng tốt, cơ thể chịu được những tác động mạnh khi điều trị

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm được đánh giá an toàn, không gây tác dụng phụ do thuốc khi tác động từ bên ngoài vào huyệt vị trên cơ thể.

Để phòng tránh rủi ro và điều trị hiệu quả, người bệnh cần thực hiện đúng cách theo bước sau đây:

Xoa bóp làm giãn các cơ vùng lưng và hông

Thực hiện xoa giúp làm giãn cơ vùng lưng và hông giúp khí huyết lưu thông, hạn chế tình trạng co thắt quá mức. Đây là bước đệm giảm hạn chế tình trạng đau nhức khi thực hiện bấm huyệt vị.

Cách thực hiện:

 • Thực hiện động tác Day: Thủ thuật này sử dụng lực từ mô ngón cái, mô ngón út, gốc bàn tay và ấn mạnh xuống vùng lưng và hông và di chuyển theo hình xoắn ốc. Bạn thực hiện day dọc hai bên cột sống từ lưng đến vùng mông khoảng 3-4 lần.
 • Động tác lăn: Tương tự như độc tác dayt, người bệnh sử lực từ khớp ngón tay hoặc mu bàn tay lăn nhẹ lên dọc hai bên cột sống D7 đến vùng hông hông khoảng 3-4 lần. Động tác này thuốc đẩy tuần hoàn máu lưu thông, tác động vật lý lên dây thần kinh.
 • Bóp: Tác động vật lý lên vùng da này bừng bóp phần da thịt kéo lên, thả xuống dọc từ cột sống D7 xuống vùng hông khoảng 3 lần. Thực hiện khoảng 3-4 lần/ ngày.

Người bệnh nên sử dụng dầu nóng để làm giãn cơ và tăng tuần hoàn máu, chống viêm hiệu quả.

Người bệnh cần xoa bóp làm giã cơn vùng lưng và hông trước khi bấm huyệt
Người bệnh cần xoa bóp làm giã cơn vùng lưng và hông trước khi bấm huyệt

Thực hiện bấm huyệt và nắn chỉnh đĩa đệm

Sau bước khởi đầu làm giãn cơ, khoảng 3-5 phút, bắt đầu thực hiện day ấn huyệt tác động trực tiếp lên vùng da bị thoát vị đĩa đệm.

Xác định vị trí huyệt vị thoát vị đĩa đệm

Theo ghi chép trong y học cổ truyền, huyệt vị được áp dụng điều trị thoát vị đĩa đệm gồm:

 • Huyệt ở lưng thấp: Huyệt ở lưng thấp hay còn được gọi là huyệt B-23 và B-47 tác dụng giảm đau ở bất kỳ vị trí nào ở lưng. Giảm đau thần kinh tọa và cơn đau do phần nhân nhầy chèn ép lên dây thần kinh.
 • Huyệt ở hông: Huyệt ở hông còn gọi là huyệt B-48 ở điểm lõm vào trên cơ mông của bạn và nằm cách xương vài inch. Người bấm huyệt ấn dùng ngón cái ấn từ từ vào huyệt ở hông và hướng về phía xương chậu. Giữ nguyên khoảng 1-2 phút sau đó thả ra từ từ giảm cơn đau thoát vị đĩa đệm hiệu quả.
 • Huyệt thận du: Vị trí huyệt thận du nằm ngang với huyệt Mệnh môn, cách gia đốt sống lưng thứ 2 khoảng 1,5 thốn khi đau ngang. Bấm huyệt thận du giúp điều thận khí, cường kiện gân cốt. Giúp tráng hỏa ích thủy
 • A thị huyệt: Đây là vị huyệt không cố định, người bệnh xác định bằng cách ấn ngón tay cái vào vùng da bị thoát vị đĩa đệm. Vị trí nào cảm thấy đau nhất được xác định a thị huyệt.
 • Huyệt cách du: Vị trí huyệt cách du nằm ngang với huyệt Chí Dương, cách gai đốt sống lưng số 7 khoảng 1,5 thốn khi đo ngang. Bấm huyệt Cách Du, giúp người bệnh thư giãn vùng ngực,tác dụng thanh huyết nhiệt, bổ hư lao, hóa ứ, hòa vị khí,…
 • Huyệt Giáp Tích: Xác định vị trí của huyệt cách mỏm gai đốt sống khoảng 0,5 thốn. Người bệnh cần tác động đến huyệt ở vị trí từ L5 đến S1, dựa vào cơn đau và ấn huyệt tương ứng.
 • Huyệt Đại Trường Du: Vị trí của huyệt nằm ngang với huyệt Yêu Dương Quan, cách gai đốt sống thắt lưng số 4 khoảng 1,5 thốn khi đo ngang. Khi bấm huyệt này giúp hóa trệ, trường vị.
Huyệt đạo người chữa thoát vị đĩa đệm
Huyệt đạo người chữa thoát vị đĩa đệm

Xác định được vị trí huyệt vị, bạn thực hiện cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm theo các bước dưới đây:

 • Ấn – day – xoay: Sử dụng lực từ ngón cái bấm vào các huyệt Thận Du, huyệt Giáp tích, huyệt Đại Trường Du theo chiều kim đồng hồ tại vùng da thịt bị thoát vị đĩa đệm. Bạn nên thực hiện 3-5 phút giảm cơ cứng và làm mềm cơ.
 • Bấm huyệt: Tiếp theo bạn thực hiện bấm huyệt Thận Du và huyệt Giáp Tích, huyệt A Thị Huyệt, huyệt Đại Đường Du. Ban đầu dùng lực nhẹ, sau đó lực ở tay tăng dần đến khi cảm giác nặng và ê tức thì duy trì trong khoảng 1 phút. Bạn thực hiện ấn vào huyệt vị góc 90 độ, không nên vừa day vừa ấn có thể gây bầm tím và tổn thương vùng da thịt.
 • Nắn chỉnh đĩa đệm: Ấn chỉnh thoát vị địa đệm theo nguyên tắc nghịch hướng và đối lực. Bạn cần thực hiện nhẹ nhàng khoảng 3-5 phút, tránh kích thích phần nhân nhầy thoát ra và chèn ép lên dây thần kinh. Tuy nhiên trước khi thực hiện nắn chỉnh đĩa đệm người bệnh cần xác định vị trí bị thoát bị đĩa đệm bằng cách tiến hành chụp CT hoặc MRI.
Xác định vị trí của huyệt đạo thực hiện bấm huyệt
Xác định vị trí của huyệt đạo thực hiện bấm huyệt

Chữa thoát bị đĩa đệm bằng bấm huyệt nên thực hiện liên tục trong liệu trình 30 ngày, 1 lần/ ngày. Để phòng tránh cơn đau tái phát, bạn có thể lặp lại liệu trình thường xuyên. Ngoài ra, lực bấm huyệt có thể khác nhau, phụ thuộc vào thể trạng và khả năng chịu lực của người bệnh.

Những lưu ý khi bấm huyệt bằng thoát vị địa đệm

Tác dụng của của phương pháp bấm huyệt là giảm giảm đau, làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên người bệnh cần thực hiện đúng cách, kết hợp biện pháp chăm sóc để mang đến hiệu quả.

Khi thực hiện phương pháp này, người bệnh cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Lựa chọn cơ sở xoa bóp bấm huyệt uy tín, không được tự ý thực hiện tại nhà. Bởi người bệnh có thể xác định sai vị trí của huyệt đạo, dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn. Với trường hợp người bệnh cơn đau thường xuyên tái phát có thể đề nghị bác sĩ hướng dẫn thực hiện tại nhà.
 • Không thực hiện bấm huyệt với phụ nữ mang thai, tâm lý không ổn định. Bên cạnh đó với trường hợp người bệnh bị bệnh ngoài da như viêm da cơ địa, chàm, lở loét trên da.
 • Không thực hiện bấm huyệt khi người bệnh ăn quá no, quá đói hoặc tình trạng say rượu
 • Để mang đến hiệu quả cao, người bệnh nên phối hợp với biện pháp xoa bóp, châm cứu, luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh. Tư thế ngủ đúng, hạn chế lao động quá mức hoặc mang vác nặng
 • Không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, rượu bia. Bởi thành phần trong chất này có thể giảm quá trình hấp thụ canxi, tăng độc độ lão khóa và khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Không sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt với trường hợp thoát bị đĩa đệm tổn thương nặng. Lúc này, người bệnh cần đi khám và sự can thiệp y khoa

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt cải thiện cơn đau, phục hồi chức năng vận động. Tuy nhiên để mang đến hiệu quả, người bệnh kết hợp biện chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và điều trị bằng phương pháp y khoa.

Click đọc ngay:

Câu hỏi thường gặp
Việc tập luyện thể dục thể thao là vô cùng cần thiết để cơ thể và tinh thần chúng ta luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên với người bệnh thoát vị địa đệm, một số động tác có thể làm triệu chứng của căn bệnh này ngày càng nghiêm trọng hơn. Vậy bị thoát vị đĩa […]
Tình trạng thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều đau nhức, khó chịu, từ đó gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt và việc vận động của người bệnh. Vậy chữa thoát vị đĩa đệm khi nào là tốt nhất, đảm bảo đạt được hiệu quả và không tốn kém chi […]
Rách vòng xơ đĩa đệm là vấn đề rất nhiều bệnh nhân gặp phải hiện nay. Nó gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu và khiến chúng ta lo lắng. Vậy bị rách vòng xơ đĩa đệm nguy hiểm không, biến chứng nào có nguy cơ cao xảy ra? Những nội dung […]
Khi gặp phải tình trạng thoát vị đĩa đệm, rất nhiều người nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, thăm khám và tìm phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay có nhiều đơn vị y tế chuyên về xương khớp, tuy nhiên không phải cái tên nào cũng […]
Thời gian đầu sau quá trình can thiệp ngoại khoa để chữa bệnh thoát vị, bệnh nhân có thể gặp những ảnh hưởng tiêu cực về vấn đề sức khỏe, cần hạn chế kiêng một số hoạt động hàng ngày. Cũng bởi vậy rất nhiều người băn khoăn liệu khi mổ thoát vị đĩa đệm […]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *