Cách chữa

8 Bài Tập Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng Tốt Nhất 2023

Các bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất đa dạng, chúng giúp người bệnh giảm nhanh các triệu chứng đau nhức. Đồng thời ngăn chặn thoái hóa hoặc nứt màng bao bọc đĩa đệm một cách hiệu quả. Nhìn chung, các động tác tập luyện đều rất đơn giản nhưng để đạt được hiệu quả tốt thì bạn cần kiên trì và thực hiện đúng kỹ thuật. Theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn cụ thể hơn về các động tác thực hiện đúng chuẩn.

Vai trò của tập luyện với người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Chúng ta đều biết tập thể dục thường xuyên là phương pháp rèn luyện sức khỏe hiệu quả. Vận động giúp tinh thần thoải mái, hạn chế bệnh tật. Từ đó kiểm soát nhiều vấn đề bao gồm: Huyết áp, đột quỵ, trầm cảm, viêm khớp, bệnh thoát vị đĩa đệm, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. 

Thực hiện bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giúp cải thiên bệnh hiệu quả
Thực hiện bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giúp cải thiên bệnh hiệu quả

Bệnh thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống. Căn bệnh xảy ra sau khi có một số tác nhân tác động hoặc do người bệnh có đĩa đệm bị thoái hóa, nứt…. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là đau thần kinh ở cột sống.

Thực tế, hoàn toàn không cần phẫu thuật, chỉ cần sử dụng thuốc kèm theo những bài tập chuyên biệt, bệnh thoát vị đĩa điệm cột sống thắt lưng có thể thuyên giảm và khỏi hẳn.

Theo đánh giá của chuyên gia, tác dụng của các thực hiện bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giúp cải thiên bệnh hiệu quả bao gồm:

 • Tăng cường, hỗ trợ sức mạnh của cơ thắt lưng, lấy lại sự dẻo dai cho cột sống.
 • Khôi phục địa đệm bị tổn thương, từ đó giúp xương khớp linh hoạt hơn.
 • Giúp làm giãn cơ, từ đó giảm áp lực lên cột sống, hỗ trợ điều trị bệnh lý xương khớp.

Như vậy để thấy tập thể dục mang lại nhiều lợi ích, người bệnh nên kiên trì luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho hệ xương khớp, người bệnh hãy lựa chọn những bộ môn phù hợp, luyện tập đúng cách để tránh làm phản tác dụng. 

8 bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả

Tất cả các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm lưng đều cần có sự kiên trì và bền bỉ. Bài tập kết hợp thể dục – yoga được chuyên gia đánh giá rất cao về độ an toàn cũng như tính hiệu quả. Bên cạnh đó nên kết hợp với quá trình sử dụng thuốc để hiệu quả điều trị nhanh và tốt nhất.

Bài khởi động chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đây là bài tập khởi động trong số các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bạn chỉ cần kiên trì tập luyện, sẽ thấy cơn đau dời đi nhanh chóng.

Bài tập khởi động giúp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Bài tập khởi động giúp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả
 • Người bệnh thực hiện đứng thẳng, chân dang rộng, tay dang rộng bằng vai.
 • Thực hiện chống tay xuống sàn, hít vào và thở ra nhẹ nhàng.
 • Tập luyện 10 phút mỗi ngày để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bài tập thể dục điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Đây là bài tập chữa thoát vị đĩa đệm lưng giúp cột sống kéo giãn. Từ đó tạo điều kiện cho đĩa đệm dịch chuyển về phía ban đầu. Nhờ vậy nhanh chóng giảm cảm giác đau nhức, mệt mỏi do căn bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra.

Bài tập thể dục chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Bài tập thể dục chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
 • Ngồi kiểu quỳ chân.
 • Một tay giơ cao sau đó từ từ gập ra sau bả vai.
 • Tay còn lại vòng ra sau lưng.
 • 2 bàn tay đan vào nhau, giữ chặt 10 giây.
 • Thực hiện đổi tay, làm lại tương tự.

Tư thế con mèo – bài tập cho người thoát vị đĩa đệm lưng hiệu quả

Là bài tập dễ thực hiện đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích đặc biệt như: Thư giãn cột sống, cải thiện khả năng thăng bằng và giúp tinh thần thoải mái hơn. Bạn có thể thực hiện bài tập này ở giờ nghỉ mỗi khi đi làm, giúp bênh thuyên giảm.

Bài tập yoga con mèo giúp kéo giã cơ lưng, giảm tình trạng đau nhức
Bài tập yoga con mèo giúp kéo giã cơ lưng, giảm tình trạng đau nhức
 • Bạn quỳ gối, chống 2 bàn tay xuống sàn nhà, mắt nhìn thẳng về phía trước, thân người song song với sàn.
 • Thực hiện hít vào, phần vai – cổ hướng ra phía trước, võng lưng, cột sống cong xuống phía sàn.
 • Thở ra, đẩy lưng cong về phía trần nhà, đầu cúi cằm sát hõm ngực.
 • Làm liên tục từ 5 đến 7 lần rồi sau đó dừng lại.

Bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với bóng

Bài tập với bóng giúp người bệnh giảm đau hiệu quả, giảm áp lực lên đĩa đệm thoát vị. Tuy nhiên trước khi thực hiện bài tập này bạn nên làm nóng cơ thể bằng một vài động tác khởi động cơ bản.

 • Tư thế nằm ngửa, hai chân đặt trên bóng.
 • Từ từ nâng cao hông, rồi nâng chân phải ra khỏi bóng.
 • Thực hiện kéo quả bỏng lại gần bằng gót chân trái.
 • Đổi bên và thực hiện động tác lặp lại.

Bài tập lưng chống đẩy giúp giảm đau lưng

Đây là bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được nhiều người yêu thích. Bài tập có tác dụng giảm đau nhức phần thắt lưng. tăng sức mạnh của cơ lưng. Bên cạnh đó những động tác thực hiện cũng giúp thư giãn và giải tỏa căng thẳng cho người bệnh.

Bài tập chống đẩy giúp xương khớp linh hoạt trở lại
Bài tập chống đẩy giúp xương khớp linh hoạt trở lại
 • Tư thế nằm sấp, bàn tay úp, chân duỗi.
 • Từ từ đẩy phần phía trên cơ thể ra khỏi bề mặt sàn, cánh tay giữ thẳng. Giữ nguyên tư thế trong 30 giây, nhịp thở bình thường
 • Trở về tư thế nằm sấp, 2 tay đặt cạnh đầu, thở đều

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với 2 tay bắt chéo

Bài tập giúp tăng cường sức mạnh cơ ở cổ, vai, tay, bụng. Đồng thời giúp người bệnh thư giãn, tinh thần thoải mái hơn trong quá trình điều trị căn bệnh. Đây cũng là một trong số các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng được nhiều người lựa chọn nhờ dễ thực hiện, hiệu quả.

 • Thực hiện ngồi thẳng lưng.
 • Hai chân duỗi song song, tay đặt cạnh hông.
 • Xoay phần thân trên ra phía sau bên trái, hít thở đều và đầu nhìn thẳng qua vai.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 1 phút và đổi bên.

Đi bộ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Đi bộ được nhiều người lựa chọn bởi phương pháp dễ thực hiện. Vừa đi bộ còn có thể kết hợp thưởng ngoạn phong cảnh, tránh gây nhàm chán. Với người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, phương pháp này cũng đòi hỏi phải lưu ý một số vấn đề để đạt hiệu quả, tránh những ảnh hưởng không tốt.

Bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng đi bộ
Bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng đi bộ

Khi đi bộ cần giữ lưng thẳng, mắt hướng về phía trước, di chuyển nhẹ nhàng, không quá cần phải chú ý tới việc vung tay như thế nào. 

Ngoài ra, khi đi bộ bạn cũng không nên mang theo các vật dụng như: điện thoại, thức ăn hay nước. Bởi chúng có thể làm bạn phân tâm và bài tập của bạn không hiệu quả.

Bạn cũng không nên quá gắng sức thực hiện các bước chân dài và căng dễ khiến ảnh hưởng tới phần cột sống phía trên. Khi chân tiếp đất phải từ gót sau đó tới bàn chân, mũi chân sau cùng. Cố gắng giữ nhịp thở đều đặn. Nếu tháy mệt có thể dừng lại nghỉ ngơi sau đó mới tiếp tục. Bạn có thể rủ người thân đi cùng, thay đổi khung đường đi thường xuyên để cảm thấy thú vị hơn.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng – lưng luân chuyển

Lưng luân chuyển là bài tập cho người thoát vị đĩa đệm lưng với những động tác đơn giản, thực hiện dễ dàng. Tác dụng của bài tập giúp người bệnh thư giãn, giảm đau nhức vùng cột sống lưng. Thực hiện đều đặn sẽ giúp bệnh tình thuyên giảm.

 • Tư thế: Nằm ngửa, đầu gối cong, tay duỗi thẳng.
 • Thắt cơ bụng, chân cong sau đó nâng 1 chân lên khỏi mặt sang, giữ nguyên động tác từ 4 đến 5 giây rồi hạ xuống.
 • Thực hiện tương tự với chân còn lại. 
 • Phần tay thực hiện nâng 1 cánh tay lên qua đầu, giữ từ 4 đến 5 giây rồi hạ tay. Đổi bên với tay còn lại.

Lưu ý: Tập riêng với tay và chân. Khi đã quen thì thực hiện song song 2 động tác của chân và tay. Thực hiện liên tiếp 10 lần sau đó dừng lại.

Việc kết hợp 8 bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với sử dụng thuốc sẽ giúp người bệnh điều trị dứt điểm, hiệu quả. Khi có bất cứ thay đổi nào, người bệnh nên tới cơ sở y tế để được thăm khám đồng thời có phương hướng xử lý tốt nhất.

Xem ngay:

Câu hỏi thường gặp
Chúng ta đều biết thoát vị đĩa đệm là chứng bệnh làm giảm sức khỏe tổng thể, ảnh hưởng đến khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên khi gặp trường hợp này, nhiều người lo lắng bệnh tác động tiêu cực đến chức năng tình dục của cánh mày râu. Vậy […]
Việc mổ thoát vị đĩa điểm ở đâu tốt nhất là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Theo đó, bạn cần được diễn ra tại các cơ sở y tế uy tín – nơi có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và có đầy đủ thiết bị hiện đại. Điều […]
Tập thể hình là bộ môn được nhiều người lựa chọn nhằm mục đích nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên nếu không phải đối tượng phù hợp và đúng kỹ thuật, hoạt động này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Do đó rất nhiều người lo lắng […]
Rách vòng xơ đĩa đệm là vấn đề rất nhiều bệnh nhân gặp phải hiện nay. Nó gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu và khiến chúng ta lo lắng. Vậy bị rách vòng xơ đĩa đệm nguy hiểm không, biến chứng nào có nguy cơ cao xảy ra? Những nội dung […]
Việc tập luyện thể dục thể thao là vô cùng cần thiết để cơ thể và tinh thần chúng ta luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên với người bệnh thoát vị địa đệm, một số động tác có thể làm triệu chứng của căn bệnh này ngày càng nghiêm trọng hơn. Vậy bị thoát vị đĩa […]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *