Hỏi đáp

Giải Đáp Chi Tiết Thắc Mắc Bị Hắc Lào Có Phải Đi Nghĩa Vụ Không?

Tại Việt Nam, khi đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, nam giới đều sẽ bắt đầu thăm khám sức khỏe và đăng ký ghi tên để vào các doanh trại rèn luyện. Tuy nhiên, trong quy định cũng ghi rõ về những trường hợp mắc một số bệnh sẽ không tuyển. Vậy cụ thể người bị hắc lào có phải đi nghĩa vụ không? Dưới đây là các thông tin giải đáp chi tiết nhất cho bạn.

Bị hắc lào có phải đi nghĩa vụ không?

Hắc lào hay còn gọi là bệnh lác đồng tiền gây ra những vấn đề tổn thương rất rõ ràng trên da. Bệnh nhân sẽ bị các vòng tròn đỏ ngứa rát, tập trung nhiều mụn nước, ửng đỏ và có khả năng lây lan cao. Bệnh không chỉ lan ra khắp cơ thể, những người khỏe mạnh tiếp xúc, sinh hoạt cùng đều có nguy cơ bị bệnh không nhỏ. Bởi vậy, ngay khi phát hiện các triệu chứng của hắc lào, cần sớm áp dụng các cách điều trị dứt điểm, vừa hạn chế tổn thương cho da, vừa ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm rộng.

Nam giới bị hắc lào có phải đi nghĩa vụ không?
Nam giới bị hắc lào có phải đi nghĩa vụ không?

Hiện nay, Việt Nam đang có quy định gọi nam giới đi thực hiện nghĩa vụ quân sự từ 18 tuổi. Nhưng nhiều người cũng thắc mắc rằng liệu bị hắc lào có phải đi nghĩa vụ không?

Đối với câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu về Thông tư của Bộ Quốc Phòng liên quan tới vấn đề các bệnh lý của nam giới khi vào doanh trại. Cụ thể hắc lào cũng thuộc nhóm bệnh cần được xem xét, cân nhắc việc miễn hay giảm thực hiện nghĩa vụ quân sự, điều này sẽ tính theo mức độ bệnh nhẹ hay nặng để cho kết quả chính xác.

Theo đó, ở Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc Phòng, Bộ Y Tế đã quy định khá chi tiết như sau:

 • Cấp độ 2: Đây là giai đoạn bệnh lý vẫn chưa phát triển ở diện tích rộng, nhiều biến chứng, vùng da bị bệnh hắc lào nhỏ dưới 50cm2.
 • Cấp độ 3: Những vùng da xảy ra tổn thương bởi hắc lào đã lớn hơn, diện tích thường khoảng từ 50 tới 100cm2, chưa có biến chứng và có thể xuất hiện một vài vết chàm nhiễm khuẩn.
 • Cấp độ 4: Khi này, vùng da bị nhiễm nấm hắc lào đã lớn hơn 100cm2, toàn thân xuất hiện tổn thương và đã có biến chứng, da bị bội nhiễm.

Để xác định được bệnh hắc lào ở cấp độ nào, các bác sĩ thăm khám sẽ dựa vào thang chấm điểm cụ thể. Đối với những nam giới bị hắc lào từ cấp độ 3 sẽ được ban hội đồng xem xét việc miễn khám nghĩa vụ và đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong đó, những trường hợp bị cấp độ 4, da đã tổn thương quá nặng, mụn nước vỡ nhiều sẽ có khả năng cao tạm hoãn thời gian thực hiện nghĩa vụ. Bởi lúc này, khi vào môi trường quân đội, sinh hoạt động người sẽ có nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Như vậy, bị hắc lào có phải đi nghĩa vụ không sẽ còn tùy thuộc vào mức độ bệnh lý của mỗi người. Nam giới cần thăm khám cũng như chủ động sử dụng thuốc điều trị bệnh hắc lào theo hướng dẫn của bác sĩ từ sớm để hạn chế các tổn thương.

Tìm hiểu: Bị Hắc Lào Bao Lâu Thì Khỏi? Chuyên Gia Da Liễu Giải Đáp Chi Tiết Nhất

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh sẽ có thể miễn hoặc tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự
Tùy thuộc vào tình trạng bệnh sẽ có thể miễn hoặc tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Một số bệnh lý khác cần cân nhắc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Ngoài hắc lào, cũng có một số bệnh lý khác sau khi thăm khám có kết quả cụ thể sẽ xem xét việc tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự. Cụ thể là:

 • Tâm thần phân liệt.
 • Bệnh chân voi.
 • Gù bẩm sinh.
 • Cơ thể bị suy kiệt khó phục hồi.
 • Ung thư giai đoạn cuối.
 • Bị bệnh phong, lao vùng xương khớp.
 • Bệnh ác tính nguy hiểm, động kinh đi lại không vững, liệt người, liệt nửa người.
 • Suy thận, suy tim.
 • Bị ngọng, câm.
 • Ung thư giai đoạn cuối.
 • Lao hạch nặng.
 • Mù lòa, chột hoặc điếc bẩm sinh.
 • Thấp hơn 1m4.
 • Tàn tật chân tay.

Như vậy, với những trường hợp đang thắc mắc bị hắc lào có phải đi nghĩa vụ không, câu trả lời sẽ còn phụ thuộc vào vấn đề bị nặng hay nhẹ. Ngoài ra, nam giới cũng cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe khác. Để đảm bảo đủ điều kiện theo đúng quy định, bạn nên chủ động thăm khám cũng nhiều điều trị hắc lào và các bệnh lý da liễu khác, ngăn chặn bệnh ngày một nặng gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Đừng bỏ qua:

Câu hỏi thường gặp
Bị hắc lào có ăn được thịt vịt không là câu hỏi khá nhiều bệnh nhân quan tâm tìm hiểu. Chúng ta biết rằng, hắc lào tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng khả năng tái phát rất cao nếu bạn sử dụng những thực phẩm gây kích ứng. Theo đó, vịt là một […]
Bị hắc lào bao lâu thì khỏi? Có thể tự thuyên giảm được không? Hắc lào là bệnh da liễu có khả năng lây lan khắp cơ thể cũng như truyền sang người khác khá cao. Bên cạnh việc tìm hiểu các phương pháp điều trị, nhiều người cũng rất thắc mắc về thời gian […]
Hắc lào là bệnh lý da liễu có nguy cơ xảy ra nhiễm trùng và để lại sẹo thâm cao. Vậy nên để đảm bảo an toàn và tránh biến chứng không đáng có thì người bệnh cần kiêng kỵ một số hoạt động để mau chóng hồi phục. Vậy hắc lào có nên tắm […]
Bệnh hắc lào có tự khỏi được không? Bao lâu thì hết? Là những câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Đây là một căn bệnh da liễu phổ biến, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Mặc dù các triệu chứng có thể kiểm soát được nhưng nếu bạn không […]
Hắc lào có để lại sẹo không là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Đây là một căn bệnh do loại nấm da Dermatophytes gây nên. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Nếu không được điều trị tích cực […]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *